Hướng dẫn cách bố trí phong thủy bếp ăn

Những thiết bị hiện đại sẽ làm giảm thiểu các công đoạn chế biến thức ăn, làm sáng sủa hơn diện mạo nhà bếp, nhiều gia chủ có điều kiện tài chính thì tôn vinh vai trò gian bếp trong tổng thể kiến trúc bằng những thiết bị đắt tiền. Song, một gian bếp ấm đúng nghĩa lại xuất phát từ lối sống, nếp nhà, tinh thần sử dụng.
58_4
Theo cách hiểu truyền thống, thì nhà bếp là nơi phản ánh rõ ràng nhất về sự sung túc của gia chủ. Vì đó là nơi tích trữ lương thực, nơi cung cấp nguồn năng lượng sống, đảm bảo sức khoẻ cho những thành viên trong gia đình. Nhưng hiện tại, bếp còn là không gian của sự hưởng thụ, nơi thể hiện lối sống, gắn bó giữa các thành viên gia đình với nhau và giữa gia đình với người thân bên ngoài.

Các trang tạp chí kiến trúc thường giỏi sắp đặt, phô bày hình ảnh những nhà bếp hiện đại trang nhã trên cả mơ ước. Nhưng bạn hãy bình tĩnh, hãy quan sát kỹ, trên những thiết bị tủ gỗ, bếp gas, máy hút khói, bồn rửa… có thương hiệu nổi tiếng kia lại thiếu sự ngổn ngang mà sống động của các vật dụng thân quen: xoong nồi, chén, dĩa trên mặt bàn ăn luôn trải khăn phẳng phiu sạch sẽ với dĩa trái cây mọng màu nhưng lại thiếu những búi hành, tỏi treo lủng lẳng hay những ngăn mắm muối, gia vị dự trữ…

Hẳn nhiên, bản thân “tác phẩm installation art” (nghệ thuật sắp đặt) phô trương sự sang trọng, sành điệu kia phản ánh một thứ hiện thực về công năng sử dụng, không gian bếp trong đời sống đô thị hiện đại. Chức năng truyền thống – dự trữ lương thực và chế biến thức ăn, nơi chốn của những bữa ăn gia đình đã có phần nhún nhường cho những giá trị khác mang tính trang trí và phô diễn.

Trong xã hội công nghiệp, tốc độ sống nhanh hơn, nhiều gia đình đã quên cả thói quen vào bếp, những bữa cơm sum vầy trong không gian đầm ấm cũng mất đi. Bếp không còn ấm, sự gắn kết giữa các thành viên ruột thịt cũng có nguy cơ rạn nứt âm thầm.

Giữ bếp ấm là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ để giữ nếp nhà mà còn là nơi thể hiện sự gần gũi, với người thân bên ngoài, người ngoài. Vì vậy, trong thiết kế kiến trúc một ngôi nhà, bếp luôn là khu vực khó nhằn nhất, vì nó phải đảm bảo tính công năng và những nguyên tắc phong thuỷ một cách hết sức nghiêm ngặt, phải đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái, tạo ra không khí tự nhiên nhất để sinh hoạt, giao cảm.

Vậy, ngoài công năng sinh hoạt nấu nướng ăn uống của gia đình, bàn ăn trong nhà bếp lắm lúc cũng thay thế luôn cả chức năng bàn tiếp khách. Nhiều gia chủ xác định rất rõ việc tiếp khách ở phòng khách chỉ mang tính chất “ngoại giao”, còn một khi đã mời khách vào bếp dùng bữa và tâm tình, ngầm hiểu rằng, mối quan hệ đã được dẫn dắt phát triển sang một mức độ khác, thân thiết, gắn bó hơn.

Một người bạn hoạ sĩ nhiều năm chu du khắp xứ châu Âu, dự biết bao tiệc tùng, thưởng thức biết bao món ngon trong những căn bếp sang trọng của bạn bè nơi xứ người, vậy mà khi trở về quê hương, đã gọi tên được nỗi nhớ nhà thông qua câu chuyện bếp núc: “Lâu lâu nhớ mùi khói bếp than, mùi thơm nồi cá ngừ kho của bà nội ở quê!”. Nhà bếp thân thương với bạn tôi là sự cô đọng hình ảnh ký ức, linh hồn của không gian, hương vị quê nhà sẽ đi theo suốt cuộc đời. Quả thật, bếp là nơi đánh thức giác quan, ghi dấu ấn đậm đà về không gian sống.

Tại đó, được nhìn thấy, trải nghiệm hình ảnh ấm cúng của một gia đình, ta được ngửi tiếng ấp úng sôi của một nồi nước, tiếng chiên xào một dĩa cá, tiếng thịt rán, nướng nổ lách tách, tiếng chén dĩa chạm vào nhau khẽ khàng và nghe mùi vị từng món ngon phảng phất trong không gian, rồi cuối cùng, được mời gọi đi vào một bữa cơm thật đầm ấm, thân thương. Ở nhà bếp, người ta có quyền nhắc nhở khách: “Anh (chị) cứ tự nhiên như ở nhà mình!”

Những thiết bị hiện đại sẽ làm giảm thiểu các công đoạn chế biến thức ăn, làm sáng sủa hơn diện mạo nhà bếp, nhiều gia chủ có điều kiện tài chính thì tôn vinh vai trò gian bếp trong tổng thể kiến trúc bằng những thiết bị đắt tiền. Song, một gian bếp ấm đúng nghĩa lại xuất phát từ lối sống, nếp nhà, tinh thần sử dụng.

Đôi khi hình ảnh những vết khói đen hay dầu mỡ vương vãi trên mấy cái xoong để ngổn ngang, mớ chén dĩa chưa kịp rửa sau một bữa ăn thoả thuê sum vầy cuối tuần, lại làm ta thấy ấm lòng hơn những gian bếp thường trực ngăn nắp loáng bóng mà lạnh lẽo bởi từ lâu bếp gas không được đánh lửa

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *